Notice: Function WP_User_Query::query was called incorrectly. User queries should not be run before the plugins_loaded hook. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.1.1.) in /usr/local/lsws/baolongmobile.vn/html/wp-includes/functions.php on line 5835
Những người thân yêu của chúng ta đã chết nay ở đâu? — THƯ VIỆN TRỰC TUYẾN Tháp Canh - Bảo Long Mobile

Những người thân yêu của chúng ta đã chết nay ở đâu? — THƯ VIỆN TRỰC TUYẾN Tháp Canh

Bài viết Những người thân yêu của chúng ta đã chết nay ở đâu? — THƯ VIỆN TRỰC TUYẾN Tháp Canh thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng BaoLongMobile.vn tìm hiểu Những người thân yêu của chúng ta đã chết nay ở đâu? — THƯ VIỆN TRỰC TUYẾN Tháp Canh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Những người thân yêu của chúng ta đã chết nay ở đâu? — THƯ VIỆN TRỰC TUYẾN Tháp Canh”

Đánh giá về Những người thân yêu của chúng ta đã chết nay ở đâu? — THƯ VIỆN TRỰC TUYẾN Tháp CanhNhững người thân yêu của chúng ta, chúng ta đã chết nay ở đâu?

“Con yêu của tôi giờ ở đâu?” Người mẹ đau khổ (đề cập đến ở bài trước) tiếp tục tự hỏi không hiểu đứa con nhỏ của bà đã chết nay ở đâu. Nó đang ở trên trời hay một nơi nào khác?

Mẹ của Andrew được trả lời nhanh chóng. Khi nghe tin về chuyện buồn đó, nhóm lớn nhất của bà, cũng là tín hiệu của Công giáo La-mã, bảo: “Andrew ở nơi u linh giới”. Nhưng có thật vậy không?

U linh giới là gì hay ở đâu?

Tự điển giản lược Oxford (The Concise Oxford Dictionary) định nghĩa u linh giới là “một miền bên bờ địa ngục, được xem là chỗ ở của những người công bình đã chết trước thời đấng Ky-tô và của các trẻ con chưa làm báp têm;… tình trạng không được chăm sóc hay bị quên lãng”. Về danh từ u linh giới bộ Tân Bách khoa Tự điển Công giáo (New Catholic Encyclopedia) nói: “Ngày nay các nhà thần học dùng danh từ này để chỉ tình trạng và nơi chốn, hoặc của các linh hồn không đáng tội phải xuống địa ngục để chịu hình phạt đời đời nhưng vẫn không được lên thiên đàng trước thời Cứu thế (u linh giới của người lớn) hoặc của các linh hồn không bao giờ được thấy quang cảnh rực rỡ trên thượng giới chỉ vì tội tổ tông (u linh giới của trẻ con)”.

mặc khác Bách khoa Tự điển trên cũng viết: “Số mệnh của các trẻ chết chưa làm báp têm quả thật là một vấn đề cực kỳ phức tạp… Vấn đề u linh giới vẫn thuộc số các vấn đề thần học chưa được giải đáp. Không tìm đâu ra một sự công nhận chính thức của Giáo hội về u linh giới”. (Tân Bách khoa Tự điển Anh quốc (The New Encyclopoedia Britannica) xác nhận: “Bởi Giáo hội Công giáo La-mã không hề chính thức công nhận thuyết u linh giới như một tình trạng hay một nơi chốn nên ý niệm về u linh giới là một vấn đề chưa được giải quyết”.

Tuy thế có thường xuyên tín đồ Công giáo sùng đạo vẫn công nhận ý niệm u linh giới. Nhưng xin phép hãy suy xét kỹ nơi này: Tại sao trẻ con lại bị kết án phải ở mãi tại một nơi bí mật, không thể hiểu được, chỉ vì chúng không được làm báp têm?

Kinh-thánh có nói đến u linh giới không? Không! Lời Đức Chúa Trời không hề đề cập đến sự ấy. Thế nên câu hỏi tối quan hệ sau đây được nêu ra: Mọi người, kể cả trẻ con, khi chết đi đâu?

Mọi người khi chết đi đâu?

Tín đồ các đạo tự xưng theo đấng Christ (Ky-tô) thường tin rằng sau khi chết con người lên thiên đàng hoặc xuống địa ngục. Nhưng Kinh-thánh nói gì? Kinh-thánh dạy: “Người sống biết mình sẽ chết! Còn người chết mảy may chẳng biết sự gì” (Giảng viên Truyền-đạo 9:5, bản dịch linh mục Nguyễn thế Thuấn). Vậy người chết chẳng biết chi hết. Họ không còn sống ở một nơi nào đó, nhưng họ hoàn toàn chết thật. Họ không ý thức được gì hết.

Sự kiện đó được xác nhận bởi các lời sau đây trong sách Thi-thiên: “Kẻ chết hoặc kẻ xuống cõi nín-lặng chẳng ngợi-khen Đức Giê-hô-va” (Thi-thiên 115:17), “Chớ nhờ-cậy nơi các vua-chúa, cũng đừng nhờ-cậy nơi con loài người, là nơi không có sự tiếp-trợ. Hơi-thở tắt đi, loài người bèn trở về bụi-đất mình; trong chánh ngày đó các mưu-mô nó liền mất đi” (Thi-thiên 146:3, 4).

Còn về linh hồn thì sao? Có phải linh hồn bất diệt không? Không! Trái với điều thường xuyên người tưởng, linh hồn không bất diệt. Kinh-thánh nói rõ ràng về vấn đề ấy như sau: “Linh-hồn nào phạm tội thì sẽ chết” (Ê-xê-chi-ên 18:4, 20). Điều này được xác nhận nơi Công-vụ các Sứ-đồ 3:23: “Hễ ai [linh hồn nào] không nghe đấng tiên-tri ấy [Giê-su] sẽ bị truất khỏi dân-sự”.

Chết có phải là hết tất cả không?

Chết không nhất thiết phải là hết tất cả. Kinh-thánh dạy rõ ràng là người chết sẽ được sống lại. Giê-su đã nói: “Chớ lấy điều đó làm lạ; vì giờ đến, khi mọi người ở trong mồ-mả nghe tiếng ngài và ra khỏi: ai đã làm lành thì sống lại để được sống, ai đã làm dữ thì sống lại để bị xét-đoán” (Giăng 5:28, 29). Hơn nữa Giê-su đã thật sự làm sống lại một số người trong thời gian ngài ở trên đất. Lạ lùng nhất là sự sống lại của La-xa-rơ, bạn của Giê-su. Ông đã chết được bốn ngày nhưng khi Giê-su kêu: “Hỡi La-xa-rơ, hãy ra!” thì người chết nghe theo tiếng gọi đi ra khỏi mồ. Quang cảnh thật cảm động thay cho đám người đang nhìn xem! Và thật là một dịp vui sướng biết bao cho Ma-ri và Ma-thê, hai chị em gái của La-xa-rơ! (Giăng 11:38-45).

La-xa-rơ ở đâu trong bốn ngày ấy? Trên trời ư? Nơi u linh giới ư? Không! Kinh-thánh không nói hay chỉ cho thấy vậy. Nếu La-xa-rơ đã ở một nơi nào đó và còn ý thức được thì chắc chắn đã thuật lại cho người khác nghe (sau khi sống lại). Nhưng thật như Kinh-thánh nói, “người chết mảy may chẳng biết sự gì” (Giảng viên [Truyền-đạo 9:5] 9:5, bản dịch linh mục Nguyễn thế Thuấn).

Một sự kiện phấn khởi khác đã xảy ra tại thành Na-in. Khi đến cửa vào thành Giê-su gặp một đám tang. Người chết là “con trai một của mẹ” người là một góa phụ. Dĩ nhiên bà khóc lóc thảm thiết. Giê-su nhìn cảnh ấy mà động lòng trắc ẩn. Ngài tiến đến gần, bảo đám tang dừng lại và nói: “Hỡi người chết chờ đậy thật! Bạn có thể tưởng tượng được sự vui sướng khôn xiết của người mẹ và sự ngạc nhiên tột độ của những người qua đường không? (Lu-ca 7:11-17).

Người thanh niên mới sống lại đó có nói gì được về thiên đàng hay u linh giới không? Không! Làm sao được? “Kẻ chết chẳng biết chi hết”. Kinh-thánh cũng so sánh sự chết với một giấc ngủ say. Đa-vít cầu khẩn: “Hỡi Đức Giê-hô-va, Đức Chúa Trời tôi, xin hãy… làm cho mắt tôi được sáng, kẻo tôi phải ngủ chết chăng” (Thi-thiên 13:3). Hơn nữa, trước khi làm cho La-xa-rơ sống lại, chính Giê-su đã nói là La-xa-rơ đang ngủ (Giăng 11:11-14).

Đến đây một câu hỏi khác cần được nêu ra.

Có người tốt nào chết được lên trời không?

Có, một số người tốt có được lên trời. Một điều rất quan trọng về những người tốt hay tín đồ thật của đấng Christ mà phần lớn những người đi nhà thờ không biết là có hai thành phần. Một nhóm nhỏ được lên trời để cùng trị vì với đấng Christ trong khi đa số sẽ hưởng sự sống đời đời trên đất. Điều này có lẽ làm bạn ngạc nhiên. Vậy chúng ta hãy xem Kinh-thánh nói gì về đề tài đáng chú ý này.

Ý định ban đầu của Đức Chúa Trời về nhân loại là gì? Khi tạo ra A-đam và Ê-va Ngài có ý định cho họ sống một thời gian nơi vườn Ê-đen rồi chết và lên trời không? Không. Đức Chúa Trời trao cho họ một nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến trái đất, Ngài nói: “Hãy sanh-sản, thêm thường xuyên, làm cho đầy-dẫy đất; hãy làm cho đất phục-tùng, hãy quản-trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời cùng các vật sống hành-động trên mặt đất” (Sáng-thế Ký 1:28). Và Đức Giê-hô-va không thay đổi ý định Ngài. Ngài tuyên bố nơi Thi-thiên 89:34 rằng: “Ta sẽ… chẳng đổi lời đã ra khỏi môi miệng ta”. Vậy Địa-đàng trên đất phải được tái lập để làm nơi cho các tôi tớ trung thành của Đức Giê-hô-va vui sống, những người thuộc thành phần đa số nói trên.

Nhóm nhỏ người được giao cho đặc ân đặc biệt là cùng trị vì với đấng Christ trên trời. Nói cách khác họ sẽ chia xẻ với Giê-su quyền cai trị những người sống trên đất. Đó là chính phủ Nước Trời mà tín đồ đấng Christ cầu cho đến trong bài cầu nguyện mẫu (kinh Lạy Cha). Đáng chú ý là cũng trong bài cầu nguyện ấy chúng ta xin phép: “Ý Cha được nên, ở đất như trời!” (Ma-thi-ơ 6:9, 10).

Kinh-thánh có tiết lộ là bao nhiêu người sẽ hưởng đặc ân rất lớn, tức cùng cai trị với đấng Christ trên trời không? Có. Khải-huyền đoạn 14 câu 1 nói: “Tôi nhìn xem, thấy Chiên Con đứng trên núi Si-ôn, và với ngài có mười bốn vạn bốn ngàn người đều có danh Chiên Con và danh Cha Chiên Con ghi trên trán”. Nên nhớ là sách Khải-huyền sử dụng thường xuyên hình ảnh tượng trưng hay “dấu hiệu” như sách có nói trong câu mở đầu là Khải-huyền 1:1. “Chiên Con” là Giê-su Christ. (So sánh Giăng 1:29). Và núi Si-ôn không phải là thủ đô chính trị của nước Do-thái nhưng “Giê-ru-sa-lem trên trời” (Hê-bơ-rơ 12:22).

Khải-huyền đoạn 7 cho chúng ta một số chi tiết về nhóm sẽ lên trời và nhóm sẽ ở trên đất như nói trên. Các câu 4-8 nói về 144.000 người “được đóng ấn từ trong các chi-phái Y-sơ-ra-ên”. Đây cũng là một trường hợp phải hiểu theo nghĩa tượng trưng, ở đây có nghĩa Y-sơ-ra-ên thiêng liêng, hay “Y-sơ-ra-ên của Đức Chúa Trời” (Ga-la-ti 6:16). Rô-ma 2:29 nói: “Bề trong là người Giu-đa mới là người Giu-đa, phép cắt-bì bởi trong lòng, làm theo cách thiêng-liêng… mới là phép cắt-bì thật”. Khải-huyền 7:9 diễn tả về một nhóm người ở trên đất như sau: “Tôi nhìn xem thấy vô-số người, không ai đếm được, bởi mọi nước, mọi chi-phái, mọi dân-tộc, mọi tiếng mà ra”.

Người tốt sẽ sống trên đất

Hàng tỷ người tốt sẽ sống nơi địa-đàng trên đất (Lu-ca 23:43). Bạn có muốn thuộc trong số ấy không? Tất nhiên bạn muốn. Thật là một đặc ân được sống trên một trái đất sạch sẽ, không bị ô nhiễm, không có đói kém, tội ác, bệnh tật, đau khổ, không còn bị đe dọa bởi viễn tượng kinh hoàng của một trận chiến hạch tâm! Kinh-thánh có báo trước thật sự như thế không? Có chứ. Kinh-thánh nói: “Vì những kẻ làm ác sẽ bị diệt; còn kẻ nào trông-đợi Đức Giê-hô-va sẽ được đất làm cơ-nghiệp… Người hiền-từ sẽ nhận được đất làm cơ-nghiệp, và được khoái-lạc về bình-yên dư-dật. Người công-bình sẽ nhận được đất, và ở tại đó đời đời”. (Thi-thiên 37:9, 11, 29; so sánh Ma-thi-ơ 5:5).

Vậy còn những trẻ thơ đã chết thì sao? Chúng cũng sẽ có mặt nơi địa-đàng trên đất không? Chúng không đến u linh giới là một nơi không có thật. Nhưng trẻ con được Đức Chúa Trời ghi nhớ sẽ trở lại khi người chết được sống lại—đây là một trong các lời hứa tuyệt vời ghi trong Lời Đức Chúa Trời như chúng ta đã nói trên (Giăng 5:28, 29; Công-vụ các Sứ-đồ 24:15). Có lẽ bạn có những người thân yêu đã chết và thường tự hỏi không biết bây giờ họ ở đâu. Theo Kinh-thánh thì rõ ràng họ đang ngủ, chờ ngày được sống lại. Bạn có muốn biết thêm cụ thể về hy vọng tuyệt vời được sống đời đời trong địa-đàng trên đất không? Nếu có, tại sao không thảo luận về các vấn đề đó với Nhân-chứng Giê-hô-va khi họ đến gõ cửa nơi nhà bạn?

[Câu nổi bật nơi trang 6]

một vài người tốt được lên trời. Họ là ai?

[Hình nơi trang 5]

La-xa-rơ ở đâu khi chết?

[Nguồn tư liệu nơi trang 7]

Hình chụp tại Brooklyn Botanic GardenCác câu hỏi về linh giới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê linh giới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts