Mã HS Code Là Gì và Hướng Dẫn Cách Tra Mã HS Code Chính Xác

Bài viết Mã HS Code Là Gì và Hướng Dẫn Cách Tra Mã HS Code Chính Xác thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Bảo Long MObile tìm hiểu Mã HS Code Là Gì và Hướng Dẫn Cách Tra Mã HS Code Chính Xác trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Mã HS Code Là Gì và Hướng Dẫn Cách Tra Mã HS Code Chính Xác”

Đánh giá về Mã HS Code Là Gì và Hướng Dẫn Cách Tra Mã HS Code Chính Xác


Xem nhanh
Chào mừng các bạn đến với kênh YOUTUBE Học Xuất Nhập Khẩu Từ Xa, Video này hướng dẫn các bạn về HS code
Phần 1: hs code là gì:
Phần 2: 6 quy tắc phân loại HS code
Phần 3: Kinh nghiệm tra cứu HS code

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng comment bên dưới video


LIÊN HỆ:
- Dịch vụ xuất nhập khẩu Đông Phương
- Website: https://dongphuong.vn/
- Website: https://hocxuatnhapkhau.vn/
- Hotline: 0932.220.339

#Hscodelagi #6quytacphanloaihscode #Hocxuatnhapkhautuxa #dongphuong
#kinhnghiemtracuuhs

HÃY SUBSCRIBE VÀ SHARE NẾU BẠN THẤY HAY
Xin chân thành cảm ơn

TỪ KHOÁ TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE:
Hs code là gì;
6 Quy tắc phân loại hs code;
Tra cứu HS code;
HS code Vietnam;
Bảng mã HS code 2021;
Bằng mã HS code 2020;
HS code VietNam Import export;
kinh nghiệm tra cứu hs code

Thanks

Hôm nay mình sẽ giới thiệu HS Code là gì và hướng dẫn các bạn cách tra mã HS code trực tiếp trên website, chứng từ thực và nhập khẩu biểu thuế. Tên tiếng Anh của mã HS Code là Harmonized System Codes (Hệ thống hài hòa) do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập.

Mã HS Code và các cách tra mã HS Mã HS Code và các cách tra mã HS

Có lẽ đối với các bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay những bạn đang tìm hiểu chuyên ngành này thì không còn xa lạ gì với mã số HS hàng hóa xuất nhập khẩu. Mã HS xuất hiện rất nhiều trong các chứng từ: tờ khai hải quan, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ CO, hóa đơn thương mại… Trong bài viết này, mình sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất và cách tra cứu mã HS cho hàng hóa.

HS code is code which start that you learning export enter must be know. By because HS Code is a language, the name product was encoding to a number sequence (thường là 8 số hoặc 10 số ) từ đó cả thế giới dùng chung số này để mô tả hàng hóa giúp cho người mua và người bán hệ thống chung nhất về tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm… không những mã HS Code là cơ sở cho các cơ quan của chính phủ như thế : hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại cấp phép nhập hoặc xuất một loại hàng hóa nào đó .

Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho công ty, cùng lúc ấy có khả năng thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Mục tiêu của sản phẩm HS là đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống; thống nhất mã số áp dụng cho những loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia, thống nhất hệ thống ngôn từ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước; hiệp định này giữa cơ quan hải quan các nước.

Mã HS Code giúp các quốc gia thống nhất mô tả hàng hóa Mã HS Code giúp các quốc gia thống nhất mô tả hàng hóa

Mình nói vui vui thế này, giống như cái “vật đội lên đầu che nắng” người miền Nam gọi là “Nón”, người miền Bắc gọi là “Mũ” nhưng người Anh, người Mỹ nó gọi là “Hat” nếu các hợp đồng ngoại thương có vấn đề rồi chơi chữ nhau thì rất khó có luật để xử :(. Từ đó người ta quy định danh mục “vật đội lên đầu che nắng” là một con số thì sẽ thống nhất với nhau. Nhưng trong nón/mũ thì còn phân ra loại nón thời trang, nón bảo hiểm lái xe, nón bảo hiểm cho công nhân…

Sau đây mình lấy 2 ví dụ về mũ bảo hiểm cho người đi xe máy có mã HS code 65061010 và mũ bảo hộ có mã HS code 65061020. Hai mã này cùng chương 65 và nhóm 06, phân nhóm 10.

2 ví dụ trên chúng ta thấy rằng mã HS Code giúp cho phân loại tên gọi, tính chất, tác dụng và vật liệu làm ra sản phẩm khác nhéu, tác dụng của chúng cũng khác nhéu.

Mã HS Code mũ bảo hiểm người đi xe máy Mã HS Code mũ bảo hiểm người đi xe máy Mã HS Code mũ bảo hộ Mã HS Code mũ bảo hộ

Nếu bạn nhập nón bảo hộ lao động thì sẽ được ưu đãi thuế hơn về thuế. Vì nhà nước sẽ ưu tiên hơn người sử dụng dùng mũ bảo hộ trong an toàn lao động.

tuy nhiên Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa HS hiện đang phân loại trên 98% hàng hóa trong thương mại quốc tế và phiên bản mới nhất có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2012. Trước đó, hệ thống này đã trải qua 4 lần sửa đổi vào các năm: 1992, 1996, 2002, 2006. Hiện tại có hơn 200 qụốc gia, vùng lãnh thổ cũng nhự các tổ chức quốc tế như Phòng nghiên cứu Liên hợp quốc và Tổ chức thương mại thế giới sử dụng danh mục HS.

Từ 2 ví dụ trên về mã HS code của một loại là mũ bảo hiểm cho người đi xe máy (65061010) và mũ bảo hộ lao động (65061020). Chúng ta thấy rằng 2 mã này có 6 chữ số đầu tiên giống nhéu, chỉ khác nhéu 2 chữ số cuối. Vì mã HS Code có chung một cấu trúc chứ không phải sắp xếp lộn xộn. Bạn chú ý màu mình tô (cứ 2 cặp số sẽ tô màu khác nhéu). Sau đây mình sẽ giới thiệu cấu trúc mã HS Code. Mã này do tổ chức hai quan thế giới (WCO) phát hành nên có tính chất hệ thống và nhất quán.

Cấu trúc mã HS Code Cấu trúc mã HS Code

Mã HS code cấu trúc gồm có:– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần– – Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa– – – Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung– – – – Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.– – – – – Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Lưu ý: Trong đó, Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, riêng Phân nhóm phụ là tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

có thể nói các bạn mới làm rất cảm thấy không chắc chắn và thiếu tự tin khi tra mã HS code đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưng bạn cũng đừng lo sợ điều này, thật ra tra mã HS code ai cũng làm được cả. Ánh ngày xưa cũng như các bạn thôi. Nhưng chúng ta nên làm cẩn thận và kiểm tra kỹ lưỡng nhé để tránh sai sót liên quan đến thuế thì phiền não lắm ! Mã HS liên quan đến thuế suất xuất nhập khẩu và phân loại hàng hóa, Vì vậy, chọn đúng mã HS cho hàng hóa là một việc không dễ dàng. Chúng ta nên tham khảo, tra cứu mã HS trước khi khai hải quan đề phòng trường hợp đã mở tờ khai hải quan rồi nhưng công chức hải quan tra cứu thấy hàng hóa không đúng với mô tả trong mã HS và yêu cầu công ty khai báo lại gây mất thời gian, sinh ra chi phí.

Có 6 quy tắc phân loại hàng hóa áp mã HS. Trong bài viết sau mình sẽ viết dễ dàng về 6 cách phân loại này. mặc khác, nhìn chung các quy tắc này khá dài dòng và đôi khi gây ra khó hiểu cho người đọc. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách dễ dàng hơn theo kinh nghiệm thực tế của mình:

Các bạn khi vô công ty là Thủ tục hải quan hoặc khai hải quan điện tử, có thể dựa trên bộ chứng từ cũ bằng cách lấy tờ khai hải qua ra xem mã HS Code.

Tờ khai hải quan điện tử lấy mã HS Code Tờ khai hải quan điện tử lấy mã HS Code

Nếu bạn đang đặt câu hỏi học xuất nhập khẩu ở đâu hấp dẫn nhất. Thì đồng nghiệp là nơi rất tốt để học hỏi. Cách dễ dàng nhất là hỏi các Anh chị có kinh nghiệm trong Doanh nghiệp hoặc hỏi các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng tương tự, hỏi Doanh nghiệp logistics hay thậm chí hỏi cả đối tác nước ngoài của bạn. có khả năng kết quả không chính xác hoàn toàn cho mặt hàng của bạn nhưng ít ra bạn cũng sẽ có căn cứ để tra cứu ngược lại chương, nhóm, phân nhóm có liên quan và tìm ra mã HS cho hàng hóa của mình.

Hiện tại có thường xuyên website tra mã HS code. mặc khác trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn tra mã HS trên website của Hải Quan Việt Nam. Mình đề xuất các bạn trang website này, vì đây là nguồn tin chính thống và chính xác 100%. Bạn vào tại link này của Hải Quan Việt Nam

Mã HS Code là gì trong xuất nhập khẩu ? Chúng ta cùng bắt đầu tra mã HS Code nhé !!!

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn là Doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì và sắp có lô hàng xuất khẩu bao bì giấy có tráng với nhựa pp (giống như bao xi măng)

Bắt đầu tra mã HS code nhé Mình lấy cái hình bao bì cho các bạn dễ hình dung….let go

Bạn sẽ search trong danh mục tìm kiếm là: bao bì giấy tráng pp

Cách tra mã Hs Code Cách tra mã Hs Code

Kết quả hiện ra rất thường xuyên và đôi khi không có liên quan như: Động vật sống, hoa quả, khoáng sản, gỗ… (lý do là trong các mô tả này có 1 vài chữ trong cụm từ mà bạn tìm kiếm). Trong số đó bạn thấy có “Chương 63: Các mặt hàng dệt đã hoàn thiện khác; bộ vải; quần áo dệt cũ và những loại hàng dệt cũ khác; vải vụn và chú giải chương 6305: Bao và túi, loại sử dụng để đóng gói hàng” có liên quan:

Hướng dẫn tra mã HS Hướng dẫn tra mã HS

Bạn click vào 6305 để có thêm mô tả chi tiết hơn và biết được sản phẩm của mình nằm trong “Phần XI: NGUYÊN LIỆU DỆT VÀ CÁC SẢN PHẨM DỆT”. Tiếp tục đọc các mô tả về sản phẩm, chúng ta biết được mã HS cho sản phẩm bao bì này là 63053390.

cach-tra-ma-hs-code-3

Biểu thuế xuất nhập khẩu cho phép bạn tìm mã HS code. mặc khác điểm yếu của phương pháp này là file Excel và phải dùng bộ tìm kiếm của Excel. dùng cách tìm kiếm bằng cách nhấn Ctrl + F sau đó nhập từ khóa bạn cần tìm. Nhược điểm của phương pháp này là Excel tìm kiếm dựa vào cụm từ chính xác chứ không dựa vào 1 từ trong cụm từ.

Tra HS Code dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu Tra HS Code dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu

Trong bài viết này mình đã trình bày mã HS Code là gì? Hướng dẫn các cách tra mã HS code như: Dựa vào chứng từ cũ, hỏi người có kinh nghiệm, tra bằng website của Hải Quan Việt Nam, tra bằng Biểu thuế xuất nhập khẩu file excel.

Khi bạn đã có mã HS Code điều tiếp theo là bạn phải biết danh mục của mình khi nhập/xuất sẽ chịu những phí nào, có được ưu đãi về thuế hay không. Bạn đọc biết bài viết Thuế xuất nhập khẩu đánh trên mặt hàng nhé.

Hy vọng qua bài viết của mình, các bạn đã hình dung được mã HS như thế nào và cách tra cứu mã HS để chọn cho danh mục mình một mã tương ứng. Mình rất mong muốn nhận được các phản hồi tương đương chia sẻ kinh nghiệm chọn mã HS hay những vấn đề khác liên quan đến mã HS trong bài viết này của các bạn. Chúc các bạn thể trạng và thành công!Các câu hỏi về hs6 code là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hs6 code là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé