Code web là gì? 2 loại code web phổ biến nhất hiện nay

Bài viết Code web là gì? 2 loại code web phổ biến nhất hiện nay thuộc chủ đề về Hỏi và Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Bảo Long MObile tìm hiểu Code web là gì? 2 loại code web phổ biến nhất hiện nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Code web là gì? 2 loại code web phổ biến nhất hiện nay”

Đánh giá về Code web là gì? 2 loại code web phổ biến nhất hiện nay


Xem nhanh
Trong phần này, mình sẽ chia sẻ qui trình tạo ra một trang web, đưa nó lên host để mọi người có thể truy cập nhe.
Mình cũng sẽ giải thích luôn các khái niệm nhập nhằng như host, domain, server!

Channel Tôi Đi Code Dạo là nơi mình chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành lập trình mà mình đạt được trong quá trình làm việc. Những kiến thức này sẽ biến các bạn từ một coder trở thành developer - lập trình viên thứ thiệt.
Nhớ ghé thăm và subscrible channel để xem clip mới vào 8H TỐI T3 VÀ T6 hàng tuần nha!

Ghé thăm mình tại:
Blog: https://toidicodedao.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/toidicodedao/

Để thiết kế nên một bài viết trang web, theo nguyên tắc, người thiết lập web phải có kiến ​​thức về mã viết mã. Code web cũng là một mảng lập trình được rất nhiều nhà phát triển hướng đến bởi nhu cầu sử dụng trang web ngày càng tăng hiện nay.

Vậy code web là gì? Có những dạng code web nào đang được dùng thường xuyên nhất? Cùng tìm hiểu với Vietnix thông qua bài viết sau đây.

Code web chất lượng là đoạn mã được viết ra bằng web lập trình ngôn ngữ , mã nguồn có sẵn như HTML , CSS , Javascript , PHP ,… to create a web page hoàn chỉnh. Mỗi đoạn mã sẽ có một chức năng riêng, có khả năng hiển thị khi Chúng Tôi hiển thị trên trang web .

Code web là gì - bản chất code web là các đoạn mã được viết ra bằng các ngôn ngữ lập trình web Code web bản chất là các đoạn mã được viết ra bằng các ngôn ngữ lập trình web

Tùy vào mục đích dùng, lập trình viên có khả năng lựa chọn những đoạn code phù hợp để xây dựng nên một website có giao diện và chức năng theo yêu cầu đưa ra.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Code web có hai loại chính thường được gọi là code web dạng tĩnh và code web dạng động. Lập trình viên website về cơ bản sẽ phải nắm rõ được hình thức hoạt động của cả hai loại trên.

Code web tĩnh là những đoạn code viết bằng các ngôn ngữ HTML, CSS, JS nhằm thiết kế các website tĩnh (Static website) có nội dung và giao diện dường như cố định và ít phải cập nhật. 

Code web tĩnh là những đoạn code viết bằng các ngôn ngữ HTML, CSS, JS Code web tĩnh là những đoạn code viết bằng các ngôn ngữ HTML, CSS, JS

Các website xây dựng bằng code web tĩnh thông thường sẽ là dạng cung cấp thông tin và nó không cho phép người dùng tương tác. do đó, các website này sẽ được rập khuôn ngay từ lúc bắt đầu lập trình, nếu muốn thực hiện các thay đổi bắt buộc lập trình viên phải thực hiện thủ công bằng cách viết lại code mới.

 • Ưu điểm: Code web dạng tĩnh có thể triển khai dễ dàng, nhanh chóng, độ phức tạp thấp, không yêu cầu cao về xử lý cơ sở dữ liệu và chi phí thực hiện rẻ. Loại website viết bằng code tĩnh thường là các blog tin tức, trang báo,…
 • Nhược điểm: Người sử dụng không thể tương tác trên website. Khi muốn thay đổi các nội dung trên website sẽ cần phải chỉnh sửa trực tiếp trên mã code khá phức tạp. Hơn nữa, tính bảo mật của các website này không cao, dễ bị các hacker tấn công làm lộ lọt thông tin, sập website hoặc bị giành quyền truy cập bất hợp pháp.

hiện nay, dạng code web tĩnh được sử dụng rất ít. Thường nó sẽ được các Doanh nghiệp thiết kế website vận dụng, lồng ghép vào quá trình xây dựng trang web phù hợp bởi họ có kiến thức chuyên môn và dễ dàng chỉnh sửa khi cần.

Code web động là những mã code được viết bằng các ngôn ngữ hiện đại như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI,… kết hợp với các cơ sở dữ liệu mạnh mẽ như My SQL, MS SQL, Oracle, Access,… Code động sử dụng để viết nên các website động (Dynamic Website) có thêm các tính năng xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

Code web động là những mã code được viết bằng các ngôn ngữ hiện đại như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI Code web động là những mã code được viết bằng các ngôn ngữ hiện đại như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI

Các website động này thường có bố cục rõ ràng, rất đẹp mắt, thu hút sự chú ý của người dùng. Người sử dụng có thể tương tác trên website đồng thời người quản lý đơn giản chỉnh sửa, thêm giảm đi các nội dung trên website dễ dàng mà không cần phải sửa code. 

 • Ưu điểm: Code web động tạo ra một website đa năng, giao diện đẹp, tạo sự tương tác giữa người sử dụng với website và giữa chủ website với người dùng. Loại code này cũng tạo ra cho người quản lý một site riêng để có khả năng tự điều chỉnh các nội dung trên web dễ dàng.
 • Nhược điểm: Việc viết code dạng động khá phức tạp, cần kiến thức chuyên môn vững vàng. Chi phí để thực hiện website động cũng cao hơn và đòi hỏi dung lượng để xử lý dữ liệu lớn.

Các website động hiện đang được sử dụng rất phổ biến như các website bán hàng, cổng thông tin điện tử,… mà bạn thường thấy. Dạng code động này có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong tương lai và luôn được phát triển không ngừng.

Khi lập trình website, người ta sẽ thường chia website thành các dạng theo mục đích dùng của nó. Hiện tại, các dạng website thường được dùng thường xuyên nhất bao gồm:

 • Code website bán hàng: Dạng website này sẽ ưu tiên tối ưu hiển thị hình ảnh và các thông tin về danh mục. Vấn đề bảo mật thông tin khách hàng và thông tin đơn hàng cũng cần được đề cao. Phần code xử lý thanh toán cũng phải đảm bảo yếu tố nhénh chóng, thuận tiện lợi, an toàn.
 • Code website tin tức: Các website này sẽ có yêu cầu cao về hiển thị hình ảnh và phần nội dung tin tức được đăng tải trên các trang. Bố cục website phải rõ ràng, khoa học để người đọc dễ tiếp cận với các bài đăng cũng như tìm kiếm nội dung quan tâm.
 • Code website thời trang: Các trang web thời đang sẽ đòi hỏi phần code ưu tiên xử lý hình ảnh chất lượng cao, sắc nét để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với danh mục. Bố cục nội dung cũng cần phải khoa học, rõ ràng, có gu thẩm mỹ cao.
 • Code website giáo dục: Code web cho các trang này phải đảm bảo thiết kế các danh mục thật khoa học, có độ liên kết với nhau cao, phần nội dung về khóa học, đăng ký học phải được làm nổi bật.
 • Code website giới thiệu: Code các trang web giới thiệu thông tin, dạng landing page cần chú ý đến xây dựng bố cục của trang sao cho phù hợp với đối tượng được giới thiệu, tạo sự logic, liền mạch, thu hút người xem.
Website bán hàng của Vietnix Website bán hàng của Vietnix

Với mong muốn dùng website mạnh mẽ như hiện nay thì không có một giới hạn chi tiết nào khi xác định các dạng website. Với sự sáng tạo và kỹ năng lập trình của mình, các lập trình viên có thể tạo ra các code web mới lạ, tối ưu hóa các tính năng trên website.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Thiết kế web code tay là thao tác lập trình website hoàn toàn thủ công bằng việc viết code, được thực hiện bởi các lập trình viên có kỹ năng và kinh nghiệm. Cách thiết kế website này được sử dụng thường nhật tại Việt Nam. Các lập trình viên sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình từ tiếp nhận bắt buộc, tìm hiểu thông tin, thiết kế sơ đồ chức năng, chọn ngôn ngữ lập trình, viết code web chuẩn SEO, tối ưu UI/UX,…

Thiết kế web code tay là thao tác lập trình website hoàn toàn thủ công bằng việc viết code

Việc viết code web tay sẽ tạo ra những website có những tính năng mạnh mẽ, khả năng vận hành trơn tru, tính ổn định cao. Các website được thiết kế thủ công này sẽ có tính độc quyền và độ bảo mật cao, người sử dụng có khả năng yên tâm khi dùng.

Việc tự code website thủ công 100% với đầy đủ các tính năng, hoạt động tốt thì đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức sâu rộng, am hiểu về code web và có kỹ năng lập trình tốt. cách thức code web này có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Website có độ tùy biến, linh hoạt cao.
 • Bảo mật tốt, có khả năng phòng tránh các cuộc tấn công của hacker.
 • Giao diện chuyên nghiệp, phù hợp với phong cách yêu cầu, tính độc quyền cao.
 • Mã nguồn tùy biến, database được xử lý tối ưu, giúp cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu và tải trang web nhénh chóng.
 • Ngôn ngữ dùng hoàn toàn bằng tiếng Việt, rất dễ quản trị.
 • Đáp ứng đúng và đủ các yêu cầu về tính năng mà khách hàng bắt buộc.
 • có khả năng nâng cấp, bảo trì nhénh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức. 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, cách thiết kế web này có những hạn chế nhất định mà người sử dụng nên cân nhắc:

 • Chi phí để thiết kế website khá cao.
 • Nếu lập trình viên có kỹ năng và kinh nghiệm hạn chế thì website rất dễ xảy ra lỗi.
 • Thời gian thiết kế khá lâu, có khả năng mất từ 15-30 ngày để hoàn thiện một website.

Rất thường xuyên người khi có mong muốn sử hữu một website riêng đều đặn phân vân giữa việc lựa chọn thiết kế web code tay hay thiết kế website bằng mã nguồn mở (Ví dụ : WordPress). Để có câu trả lời phù hợp cho mình, trước hết bạn cần xác định rõ mục đích dùng website của bạn là gì?

Nếu bạn cần một website để phục vụ cho việc buôn bán online với quy mô lớn, vừa là kênh bán hàng, vừa định vị thương hiệu thì các website code thủ công sẽ là lựa chọn cho bạn. Các website này sẽ sở hữu đầy đủ các tính năng mạnh mẽ, độ bảo mật cao, tốc độ tải trang và xử lý dữ liệu nhanh chóng nên rất phù hợp cho các mô hình kinh doanh lớn. Đối với các trường hợp này thì việc đầu tư thời gian và chi phí cho một website hoàn hảo không còn là vấn đề.

Còn nếu bạn đang muốn sở hữu một website riêng để quảng bá hình ảnh cá nhân, buôn bán online với quy mô nhỏ thì các website thiết kế bằng nền tảng miễn phí sẽ phù hợp với bạn hơn. Bạn có khả năng bỏ ra một thời gian ngắn để tự học thiết kế website bằng công cụ có sẵn và tạo cho mình một website riêng mà không tốn nhiều kinh phí, thời gian. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn tự thiết kế giao diện web miễn phí dành cho người mới

Trong một khoảng thời gian ngắn thì không. Nếu bạn có kỹ năng viết code tốt, bạn có khả năng tạo một trang web từ đầu chỉ bằng trình soạn thảo code và các ngôn ngữ lập trình HTML, CSS và JS như Bootstrap. tuy nhiên, với cách làm này đòi hỏi bạn cần phải bỏ thường xuyên thời gian, kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn cũng có thể thuê một nhà code web để xây dựng một trang web cho bạn.

Việc Code web quan trọng bởi vì nó là phần duy nhất của trang web của bạn mà các công cụ tìm kiếm hay các trang web truyền thông xã hội có khả năng nhìn thấy. Nó là một phần rất lớn để xác định những gì trang web của bạn hoạt động nhénh như thế nào.

Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm code web là gì tương đương các vấn đề liên quan đến code web. Đồng thời hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có khả năng dễ dàng đưa ra các lựa chọn khi có nhu cầu thiết kế website. Nếu muốn thử sức, bạn hãy thử tự học một ngôn ngữ lập trình web và tự code cho mình một website theo ý muốn nhé.Các câu hỏi về code website là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê code website là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé