8 cách sạc pin laptop đúng cách tránh bị chai pin (chi tiết nhất 2022) – Phong Vũ – 24h Công nghệ

Bài viết 8 cách sạc pin laptop đúng cách tránh bị chai pin (chi tiết nhất 2022) – Phong Vũ – 24h Công nghệ thuộc chủ đề về Thủ Thuật thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://baolongmobile.vn/ tìm hiểu 8 cách sạc pin laptop đúng cách tránh bị chai pin (chi tiết nhất 2022) – Phong Vũ – 24h Công nghệ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “8 cách sạc pin laptop đúng cách tránh bị chai pin (chi tiết nhất 2022) – Phong Vũ – 24h Công nghệ”

Đánh giá về 8 cách sạc pin laptop đúng cách tránh bị chai pin (chi tiết nhất 2022) – Phong Vũ – 24h Công nghệ


Xem nhanh
???? Tham khảo giá bán sản phẩm: https://lapvip.vn/
Sạc pin Laptop thế nào cho đúng?
Rất nhiều người sử dụng laptop thường đặt ra một câu hỏi: Sạc pin như thế nào cho đúng? Trong video này chính là những điều mình nêu lên về các vấn đề pin cũng như sạc pin. Pin hiện nay trong laptop là pin Lithium với hai dạng là Li-ion và Li-polyme. Cả 2 loại pin này đều có dung lượng pin lớn, hiệu năng cao so với Pin Ni-Cad thời trước. Không chỉ vậy, Pin Lithium đời mới sẽ không cần sạc đầy 8H như pin ngày trước. Việc sạc pin hay sử dụng pin của các mẫu laptop mới cũng đã dễ dàng hơn khi trang bị trong main là chip nguồn giúp quản lý nguồn điện đi vào laptop điều này giúp cho laptop của bạn tránh hiện tượng chai pin cũng như sử dụng máy với hiệu năng cao nhất.
#lapvip #sacpim #tuvan

LapVip - Uy tín tạo niềm tin.
Chuyên laptop cao cấp
???? Địa chỉ: 294 Thái Hà, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
☎️ Hotline: 0852.66.67.68
???? Fanpage: https://www.facebook.com/lapvip.vn/
???? Website: https://lapvip.vn/

Điều đầu tiên mà Phong Vũ muốn nhấn mạnh với các bạn để không phải lo lắng, buồn phiền gì cả là: pin có sạc thế nào hay sử dụng thế nào cũng đều đặn bị “chai” pin. Nhưng “chai” nhiều hay “chai” ít thì ngoài việc loại pin đó chất lượng thì hình thức sạc pin vô cùng quan trọng

Dưới đây là bài hướng dẫn chia sẻ cách sạc pin cho laptop đúng phương pháp không làm pin bị chai nha!


xin mời xem lại các chương 1, 2 và xem tiếp chương 4 dưới đây

 • Chương 1: Thông số cần biết khi dùng pin của Laptop
 • Chương 2: So sánh thời lượng pin giữa các máy Laptop
 • Chương 4: Thủ thuật xem dung lượng pin trong Laptop

pin laptop, pin laptop dell, thay cell pin laptop, pin laptop asus, phần mềm kiểm tra pin laptop Sạc pin laptop thế nào là hiệu quả nhất?

1. Luôn luôn cắm sạc laptop liên tục khi dùng với cường độ rất cao

Đúng như vậy, chỉ có duy nhất 2 trạng thái mà người dùng thường hay dùng với laptop là: “vừa sạc vừa dùng” hoặc “rút sạc khi đầy”.

Rất nhiều bạn sử dụng laptop của mình ở ở trạng thái vừa sạc vừa sử dụng vì để tránh tình trạng hết pin khi đang làm việc. Hay là cũng rất thường xuyên bạn đôi khi cần mang máy đi đâu dùng gấp nên không mang theo sạc. Những trạng thái này nhiều xảy ra trong cuộc sống nên tôi muốn các bạn nhớ đừng nên lo lắng gì cả.

Luôn luôn cắm sạc liên tục khi dùng với cường độ cao

Điều mà tôi muốn nói ở đây là khi bạn cần dùng máy với một cường độ cao. Ví dụ như là bạn đang chơi một trận game MOBA, hay bạn chơi game MMORPG đi săn trùm cuối hoặc là bạn đang chạy một ứng dụng đồ họa nặng hay chạy thường xuyên chương trình đang mở THÌ hãy nên cắm sạc liên tục cho máy của bạn.

Bởi vì những ứng dụng trên hay những trò chơi trên đều bắt buộc một dòng điện và công suất lớn hơn bình thường để chịu tải được những linh kiện của bạn đang có (đặc biệt là CPU cao cấp và VGA cao cấp sẽ tốn rất nhiều công suất). Điều này dẫn đến thời lượng pin của bạn hạn chế rất nhanh và hơn nữa công suất không ổn định dẫn đến hiệu năng của máy hoạt động chỉ ở mức thấp (CPU có khả năng bị tụt xung nhịp, VGA cũng bị Giảm xung nhịp).

Xem thêm: Lỗi laptop không nhận pin – tác nhân do đâu

✅ Mọi người cũng xem : lập hat-trick là gì

2. nhớ đừng nên vừa sử dụng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy

có khả năng nói rằng với những công nghệ pin gần đây và đặc biệt là của những hãng chuyên làm về laptop gaming thì khả năng bền bỉ đều đặn rất tốt. Nó hầu như không bị lỗi tiếp xúc, lỗi căng phồng khi bị chai hoặc tuổi thọ nó của nó cũng được nâng cao. tuy nhiên việc chúng ta vừa dùng vừa sạc khi mà pin chưa đầy là một điều đôi khi nhớ đừng nên.

Đúng như vậy, dòng điện và công suất của củ sạc luôn lớn hơn pin rất nhiều thường là gấp 2 đến 3 lần. Chính Vì vậy khi bạn cấp điện này cho cả 2 trạng thái “sạc pin” và “trực tiếp” thì sẽ bị chuyển hóa một phần sang pin và một phần sẽ vào máy. Khi bạn sử dụng pin ở trạng thái là “cường độ rất cao” như tôi đã nói ở thứ 1 thì trong tình huống này sẽ là:

 • pin của bạn đang sạc chậm đi vì phải cấp điện thêm cho cái gọi là “cường độ rất cao” đó hay có khả năng nói là nó vừa được dùng vừa được sạc nên nó chậm
 • phần củ sạc cấp dòng điện ít hơn cho máy chỉ được khoảng 2/3 hoặc thậm chí ½ thôi

Chính do đó mà bạn thấy lúc này máy của bạn rất nóng và có thể tuổi thọ của pin trong máy bạn đang bị bớt.

3. Tắt hẳn máy đi hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ

Để bạn có thể biết được khi nào cần sạc đầy cho một máy của bạn thì chúng ta hãy xem lại những mức sau để sạc cho hợp lý nhất

 • Mức 5%: Đây là mức báo động của một số máy, tức là khi máy của bạn đã về 5% thì có một số máy sẽ tự động ngắt luôn theo tính năng của nó (chỉ ngắt chứ không tắt hẳn: tức máy trở về chế độ sleep hoặc hibernate). một vài máy thì sau khi 5% thì vài giây sau khi báo động mới ngắt.
 • Mức 10%: Đây là mức gần báo động của một số máy, ở mức này thì bạn vẫn có thêm vài phút trước khi nó chuyển sang mức 5% và tự ngắt hoặc bạn có khả năng chủ động ngắt máy luôn để đảm bảo an toàn cho máy.
 • Mức 20%: Đây là mức thấp nhất của trạng thái bạn có khả năng dùng được. ở mức này bạn có thể dùng được thêm khoảng 10 ~ 15 phút nữa hoặc thường xuyên hơn tùy vào cường độ mà bạn sử dụng.

Như tôi đã nói ở Thứ 2, khi bạn tắt hẳn máy đi được để sạc pin cho một máy thì là một trong số những điều rất có lợi. Và mức mà tôi khuyến nghị đó là mức là 5% hoặc 10% chứ bạn nhớ đừng nên để pin kiệt quá khi hết sạch thì sẽ mất thời gian khởi động rất lâu và khi bạn để kiệt quá lâu hơn sẽ kéo theo tình trạng sạc pin không vào điện.

4. Thời gian đầu dùng máy nên sạc lâu hơn bình thường

Có một điều mà bạn phải thừa nhận rằng khi mới mua một chiếc máy thì pin của hãng mới chuyển từ nhà máy về hay chuyển về nơi bán cho đến lúc đến tay bạn thì đã không còn là 100%. tình trạng này không phải là máy của bạn đã bị lấy ra để nghiên cứu hay trải nghiệm mà là khi chuyển về đến tay người sử dụng thì pin đã tự động đang xả dần đi. Pin ở trạng thái không vận hành gì thường duy trì cho bạn nhiều nhất là từ 60 ngày chứ không phải là vĩnh viễn.

Hơn nữa, khi bạn sạc đầy pin cho một chiếc máy có đèn báo “đã ngắt” hoặc bạn mở máy lên thấy có tín hiệu báo trong phần mềm là 100% thì thì cũng chỉ là trạng thái. mặc khác thời lượng của một số dòng pin và pin cao cấp còn có thể “vượt qua giới hạn”.

Chính do đó mà chúng ta luôn cần sạc pin lâu lâu hơn bình thường một chút kể cả khi máy mới mua và máy đã mua được một thời gian. Thông thường máy mới mua bạn sạc đầy khoảng 4 tiếng để đầy pin là một ví dụ thì bạn có thể sạc lên khoảng 6 tiếng với thời gian mới mua máy (10 lần hoặc 20 lần) thời gian sau khi sử dụng máy được một chút bạn có khả năng sạc khoảng 4 tiếng 30 phút.

✅ Mọi người cũng xem : business code là gì

5. Xả pin 3 hoặc 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ

Hiển thị thiết lập pin luôn báo là: 90% 91% ~ 98% 99% [Not Charge] tức là pin của bạn đang lúc nào cũng sử dụng liên tục khi cắm củ sạc và bạn chỉ rút ra khi mất điện đột ngột hoặc bạn di chuyển vị trí ngắn rồi lại cắm sạc vào. Cho đến một ngày nào đó thì pin cũng xả dần hết đi.

Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là bạn xả lượng pin hoàn toàn toàn dựa vào “phần mềm” (Application) của mỗi hãng máy hoặc làm theo cách thức là “thủ công” (Manual). Tất nhiên để xả được pin như vậy thì bạn vẫn cần phải có một số những lưu ý sau trước khi tiến hành xả.

hình thức xả pin có tên gọi là: Discharge Cycle Progress (tuy nhiên việc bạn xả pin bằng cách sử dụng máy cho đến mức 5% hoặc 0% ở mức nhiều rồi để máy tự động tắt là hoàn toàn nhớ đừng nên làm) vì huống này sẽ gây ra hại cho pin như ở trên tôi đã nói. Do vậy mà bạn cần xả pin theo một định kỳ là vài tháng một lần (3 tháng hoặc 6 tháng).

Cách xả pin bạn có thể tham khảo. Lưu ý trước khi bắt đầu, bạn cần thao tác thiết lập lại chế độ sử dụng pin cho laptop để tránh tình trạng bị lỗi ổ cứng, hỏng win.

Bước 1: Nhấn click vào Chuột phải của biểu tượng pin ở thanh Taskbar => Chọn Power Option

Nhấn chọn power option

Bước 2: Ở cửa sổ hiện ra, nhấn chọn vào Change Plan Settings

Bước 3: Trong phần On Battery, bạn chọn tất cả các mục đều là Never

Bước 4: Sau khi thiết lập xong, bắt đầu dùng pin đến khi còn 3% thì Shutdown máy

Bước 5: Nhấn nút nguồn mở máy và nhanh tay nhấn phím để vào BIOS

Sau khi thực hiện xong 5 bước thiết lập chế độ sử dụng pin, bạn bắt đầu thực hiện 4 bước xả pin laptop sau:

✅ Mọi người cũng xem : cách thay pin bếp ga âm

hình thức xả pin (Manual)

 • Bước 1: pin của bạn cần được sạc đầy 100% tức là pin của bạn trước đó đã là trạng thái đã khoảng 5% – 10% hoặc 20% để có thể sạc nó lên mức đầy 100%. Còn nếu trước đó như tôi đã nói ở trên bạn đang ở mức 99% hoặc 98% thì cứ cắm sạc mãi không thể lên được.
 • Bước 2: tiếp theo là hãy để pin của bạn được “nghỉ ngơi” trong khoảng 1 ~ 2 tiếng. Để pin “nghỉ ngơi” ở đây tức là bạn cứ cắm sạc ở đó những không không dùng máy (tắt hẳn máy: giống với trường hợp sạc lâu hơn bình thường). Hoặc bạn cứ cắm sạc ở đó và dùng máy bình thường nhưng không sử dụng ở “cường độ rất cao”.
 • Bước 3: tiếp theo bạn tiến hành rút sạc và dùng máy chỉ bằng duy nhất bằng pin đã được sạc đầy 100% cho đến mức giới hạn của pin là chỉ còn 3% hoặc 5% thì máy sẽ tự ngắt. Bạn vẫn để như vậy cho đến khi pin trong máy của bạn xả hết hẳn. Khi máy của bạn chỉ còn 3% hoặc 5% thì khoảng hơn 1 tiếng sau khi tắt máy nó sẽ xả năng lượng nốt phần còn lại đi. Sau đó bạn hãy để cho pin tiếp tục “nghỉ ngơi” thêm khoảng 4 ~ 5 tiếng nữa tùy máy.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất cả 3 công việc trên lúc này bạn tiến hành cắm sạc vào cho máy và quay lại phần trước mà tôi đã nói. Chúng ta lại tiến hành sạc khoảng 5 tiếng cho máy lúc này.

✅ Mọi người cũng xem : sân trung lập là gì

cách thức xả pin (Application)

Tiến hành bước 1 như trên nhưng đến bước 2 dùng máy thì bạn sẽ cần dùng đến phần mềm xả pin của hãng (nếu có) để xả hoàn toàn với với một tốc độ rất nhanh. Bình thường bạn dùng pin cho đến lúc hết pin thì thời lượng pin tính theo hình thức bạn sử dụng khi chạy Game, Music, Movie, Software. Nhưng còn phần mềm bạn xả pin nhanh hơn gấp 1.5 cho đến 2 lần.

Ví dụ máy tôi xả pin (Manual) khoảng 3.5 tiếng sẽ đến mức 5% còn với khi bạn dùng (Application) thì bạn chỉ mất khoảng 2 tiếng.

✅ Mọi người cũng xem : rick owen code 9803 là hàng gì

6. Nên dùng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Chắc hẳn là không ai mong muốn bị mất củ sạc cả đâu nhỉ bởi vì trong lúc bạn cần máy để làm việc mà chẳng bị hết pin thì thật ra một điều cực kỳ khó khăn.

Trong tính huống này thường xuyên bạn đã quyết định gấp ngay lập tức là đi mua ngay sạc ngoài và có thể đó không phải là sạc chính hãng. Nếu như vậy thì trong thời gian bạn sử dụng sạc này bạn có khả năng làm hại đến tuổi thọ của pin của bạn, Giảm hiệu năng của linh kiện và có khả năng nguy hiểm cao nhất là chập cháy. Thông số kỹ thuật thường được thấy chính là Volt và Amp.

7. Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

sạc pin laptop Cắm sạc vào nguồn điện trước rồi cắm đầu sạc vào laptop sau

Cắm sạc đúng cách cũng sẽ giúp cải thiện tuổi thọ của pin, trình tự đúng mà bạn cần phải lưu lại chính là cắm đầu sạc nguồn vào ổ điện trước, sau đó, bắt đầu cắm chui sạc vào laptop. Thứ tự như thế này sẽ giúp cho dòng điện đi vào được ổn định và an toàn hơn. Ngoài ra, đầu sạc chưa cắm vào laptop nên không có ngõ ra giúp cho hiện tượng hồ quang ít được xảy ra.

✅ Mọi người cũng xem : cách thay pin remote máy lạnh mitsubishi

8. Hạn chế để laptop bị sập nguồn do hết pin

Hạn chế tình trạng laptop bị sập nguồn vì hết pin

Một cách sử dụng pin laptop đúng cách tiếp theo mà mình muốn giới thiệu đến các bạn, chính là hạn chế laptop bị sập nguồn vì cạn kiệt pin. Trong quá trình sử dụng, đôi khi, bạn sẽ quá nhập tâm làm việc mà quên kiểm tra laptop của mình còn sắp hết pin.

Do vậy, khi sử dụng laptop, bạn cần kiểm tra dung lượng pin còn bao nhiêu, không để pin cạn kiệt và tự động tắt nguồn rồi mới cắm sạc điện đấy nhé. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều sẽ khiến laptop nhanh chai pin hơn mức bình thường. Bật mí cho bạn, mức pin tốt nhất để bạn cắm sạc là từ 10 – 20%. Vì vậy, bạn hãy nhớ theo dõi laptop của mình để không để tình trạng sập nguồn xảy ra nhiều lần.

Những lưu ý giúp bảo quản pin laptop đúng cách

Sử dụng quạt tản nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ máy
 • Sử dụng pin đúng cách ngay từ bộ sạc. Việc sử dụng pin laptop đúng cách từ bộ sạc như cách thứ 4 cũng sẽ giúp cho pin kéo dài tuổi thọ đấy nhé.
 • Vệ sinh máy tính thường xuyên. Đây là cách giúp giảm nhiệt độ trên máy, cải thiện hiệu năng. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ vệ sinh máy như thổi hơi để loại bỏ bụi bẩn ở pin laptop, vệ sinh bàn phím và kiểm tra phần tản nhiệt của máy.
 • Giữ pin luôn mát mẻ. Đối với những bạn làm nhiều tác vụ nâng cao trong máy, việc cần làm chính là kê phần tản nhiệt của máy cao hơn so với mặt bàn và để phần pin thoáng mát. Hoặc bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt cho laptop.
 • Laptop pin rời, tuyệt đối không tháo pin ra để dùng trực tiếp máy với nguồn điện. Vì khi có vấn đề về nguồn điện hoặc bị cúp điện sẽ khiến laptop bạn bị sập nguồn đột ngột. Điều này sẽ khiến cho ổ cứng bị sốc có thể dẫn đến mất dữ liệu mà bạn đang làm.
 • Không để pin hết và sập nguồn thường xuyên.

Đừng quên những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng, để bảo quản được pin laptop được sử dụng lâu dài, cũng như duy trì thời gian sử dụng laptop. Hơn thế nữa, với 8 cách sử dụng pin laptop đúng cách ở trên, bạn đã có thể điều chỉnh được việc sử dụng pin hợp lý và duy trì tuổi thọ của pin dài hơn. Xem thêm những thủ thuật hay trên Phong Vũ Công Nghệ.Các câu hỏi về cách sạc pin laptop mới thay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách sạc pin laptop mới thay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé