Tìm Hiểu Mã Số Doanh Nghiệp Tiếng Anh Là Gì?

Bài viết Tìm Hiểu Mã Số Doanh Nghiệp Tiếng Anh Là Gì? thuộc chủ đề về Hỏi và Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Bảo Long MObile tìm hiểu Tìm Hiểu Mã Số Doanh Nghiệp Tiếng Anh Là Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tìm Hiểu Mã Số Doanh Nghiệp Tiếng Anh Là Gì?”

Đánh giá về Tìm Hiểu Mã Số Doanh Nghiệp Tiếng Anh Là Gì?


Xem nhanh
Hãy cùng MindX giải mã code là gì nhé !

Mã số Doanh nghiệp tiếng anh là gì? Trong quy trình soạn thảo hợp đồng hoặc các tài liệu khác nhau với đối tác nước ngoài, công ty cần sử dụng các ngôn từ pháp lý bằng tiếng anh. một trong số những quan trọng thông tin và không thể thiếu của Doanh nghiệp đó là số công ty mã hóa. Vậy, số mã Doanh nghiệp tiếng anh là gì? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Quảng cáo


Theo quy định tại Điều 30 Luật công ty năm 2014, thì:

“Mã số Doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký công ty, được cấp cho Doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp”

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, mỗi Doanh nghiệp chỉ có một mã số Doanh nghiệp duy nhất, cơ quan nhà nước chỉ cấp một lần và không được sử dụng lại để cấp cho Doanh nghiệp khác. Mã số Doanh nghiệp có khi công ty đăng ký buôn bán và chấm dứt hiệu lực khi công ty ngừng hoạt động. Mã số này đồng thời là mã số thuế của Doanh nghiệp. Mã số Doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về  đăng ký Doanh nghiệp và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Mã số công ty được công ty sử dụng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, Thủ tục hành chính và quyền cũng như các nghĩa vụ khác. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước thống nhất dùng mã số công ty để quản lý và trao đổi thông tin về Doanh nghiệp.

Trong từ điển tiếng anh pháp lý, mã số Doanh nghiệp tiếng anh được gọi là “Business code”. Định nghĩa về Business code như sau:

“Enterprise identification number is a series of numbers created by the national enterprise registration information system, issued to each enterprise upon its establishment and recorded on the enterprise registration certificate. Each business will have a unique code and can not be reused to grant to other business.”

Như đã trình bày ở trên, mã số công ty cũng chính là mã số thuế công ty và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của Doanh nghiệp. Trong tiếng anh mã số thuế được gọi là corporate tax code.

Trong quá trình sử dụng mã số công ty bằng tiếng anh, Doanh nghiệp cũng cần sử dụng những ngôn từ về công ty bằng tiếng anh liên quan khác. Sau đây là sản phẩm một vài ngôn từ liên quan đến mã số Doanh nghiệp bằng tiếng anh có khả năng tham khảo:

Tiếng Việt Tiếng Anh
 

Mã số kê khai thuế mức lương cá nhân

Individual Taxpayer Identification Number
 

Mã số thuế mức thu nhập cá nhân

 

Tax Identification Number

Thuế mức thu nhập Doanh nghiệp Profit tax
Thuế thu nhập cá nhân Personal income tax
Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp Business registration certificate
bản sao y giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cơ quan … xác nhận Copy of business registration certificate certified by…
Giấy chứng nhận đăng ký họat động Operation Registration Certificate
Giấy phép thành lập công ty License for establishment of company
Loại hình công ty Type of business
Vốn điều lệ Regulation capital
Lĩnh vực họat động chính The main operation scope
Ngành, nghề kinh doanh Main business lines
Đại diện được ủy quyền Authorized representative
Người đại diện theo pháp luật Legal representative
Chủ sở hữu Owners
Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp National business registration portal
Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký công ty National enterprise registration database

Để tạo tiện cho những cá nhân có nhu cầu sử dụng từ mã số Doanh nghiệp bằng tiếng anh, Luật Hùng Sơn đưa ra một vài câu văn có sử dụng mã số công ty bằng tiếng anh mang tính chất tham khảo sau đây:

Ví dụ 1: Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký công ty quy định: Mã số Doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của Doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi Doanh nghiệp chấm dứt vận hành thì mã số công ty chấm dứt hiệu lực.

Đoạn văn trên được sử dụng trong tiếng anh như sau:

Quảng cáo

The enterprise number exists during the operation of the enterprise and is not re-issued to other organizations and individuals. When the enterprise terminates its operation, the enterprise code ceases to be effective.

Ví dụ 2: Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký công ty quy định: Mã số Doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.

Đoạn văn trên được sử dụng trong tiếng anh như sau:

Business identification numbers are created, sent and received automatically by the National Enterprise Registration Information System, tax registration information system and written on the Enterprise Registration Certificate.

Ví dụ 3: Về nguyên tắc cấp mã số Doanh nghiệp được quy định: Việc cấp mã số công ty sẽ được thực hiện tự động theo phương thức điện tử trên hệ thống Đăng ký thuế của Tổng cục thuế ngay trong ngày làm việc theo quy định tại Luật công ty hiện hành 2020 và Luật Quản lý thuế kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ từ hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký công ty.

Đoạn văn trên được dùng bằng tiếng Anh như sau:

The issuance of enterprise identification numbers will be automatically made electronically on the Tax Registration system of the General Department of Taxation within the working day as prescribed in the current Enterprise Law 2020 and the Law on Tax Administration from the date of receive complete and valid dossiers from the national information system on enterprise registration.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề mã số công ty tiếng anh là gì? tương đương những vấn đề liên quan để các bạn tham khảo theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu có vướng mắc hay cần hỗ trợ tốt hơn, vui lòng LH trực tiếp với công ty chúng tôi. Trân trọng.

  • Latest Posts

Latest posts by Ls. Nguyễn Minh Hải (see all)Các câu hỏi về business code là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê business code là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé